Chưa bao giờ sức khỏe và an toàn của người lao động lại được đề cao đến thế. Từ các quy định, nghị định của pháp luật cũng luôn ngày càng cập nhật, thay đổi phù hợp với thị trường. Vậy thì chả có lý do gì các doanh nghiệp không thực hiện những chính sách bảo vệ người lao động cả. Xu hướng hội nhập quốc tế cũng là lúc hệ thống tiêu chuẩn quốc tế lên ngôi và chiếm lĩnh thị trường. Hiện nay, hệ thống OHSAS 18001 mang tính toàn cầu đã và đang được các doanh nghiệp triển khai và thực hiện.

Cùng VIỆN TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG tìm hiểu về tiêu chuẩn mang tính toàn cầu này nhé!

Khái quát về OHSAS 18001

OHSAS là cụm từ viết tắt của Occupational Health and Safety Assessment Series, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp. Tiêu chuẩn mới được ban hành và triển khai từ ngày 01/07/2007 và có tên là OHSAS 18001:2007 thay thế cho tiêu chuẩn OHSAS 18001:1999.

Tiêu chuẩn này hiện đang được rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam cũng như nước ngoài áp dụng. Điều đặc biệt ở tiêu chuẩn này là sự khái quát, tổng quát có thể áp dụng với tất cả các doanh nghiệp. Từ loại hình, quy mô đến các sản phẩm cung cấp đều không bị giới hạn. Dù tập đoàn lớn hay công ty nhỏ, từ công ty nhà nước đến công ty tư nhân, tất cả đều có thể triển khai OHSAS 18001 với hiệu quả tương đương. Hay nói cụ thể hơn, đó là các doanh nghiệp có mong muốn giảm thiểu và loại bỏ những rủi ro, hiểm nguy cho người lao động trong công việc của họ. Đặc biệt là những ngành nghề nguy hiểm như đóng tàu cơ khí, khai thác mỏ và những ngành phải tiếp xúc với các chất độc hại.

OHSAS 18001 sẽ đưa ra một khuôn khổ mà doanh nghiệp phải thực hiện để quản lý hiệu quả an toàn sức khỏe.  

Tư vấn triển khai, áp dụng OHSAS 18001

Tất cả các đơn vị áp dụng hệ thống OHSAS 18001 có trách nhiệm xác định rõ ràng, cụ thể mục tiêu cải tiến. Đo lường các chỉ số để đưa ra các phương pháp đánh giá rủi ro và cải tiến hệ thống. Điều này bao gồm cả việc theo dõi việc thiếu khả năng quản lý sức khỏe, an toàn , từ đó xem xét chính sách và mục tiêu. Cụ thể, doanh nghiệp cần:

 • Nhận diện mối nguy, rủi ro đồng thời kiểm soát, xác định rủi ro
 • Dựa vào các yêu cầu của pháp luật cùng các yêu cầu riêng của từng ngành
 • Nguồn lực cho công tác quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp
 • Nâng cao nhận thức người lao động về vấn đề an toàn lao động
 • Đánh giá và có những phương pháp ứng phó trong trường hơp khẩn cấp
 • Đo lường và cải tiến trong quá trình thực hiện nhằm đạt hiệu quả tối ưu

Bằng hệ thống quản lý OHSAS 18001, doanh nghiệp sẽ tạo được sự tin tưởng của nhân viên về việc thực hiện an toàn lao động. Nhân viên được làm việc tại một môi trường an toàn, đảm bảo, thúc đẩy sự cống hiến, nỗ lực trong công việc.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cần áp dụng thêm các tiêu chuẩn quốc tế khác như ISO 14001, ISO 9001,…

Lợi ích triển khai hệ thống quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp OHSAS 18001

Không phải tự nhiên các doanh nghiệp lai thi nhau áp dụng tiêu chuẩn OHSAS 18001 đâu, tất cả đều có lý do của nó. Rất nhiều công ty phát triển ngày càng lớn mạnh một phần do hệ thống quản lý sức khỏe và an toàn nghề nghiệp này đấy. Vậy nó có những lợi ích gì, cùng VIỆN TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG tìm hiểu:

1. Về mặt thị trường

 • OHSAS 18001 nâng cao khả năng xuất khẩu, thâm nhập thị trường quốc tế bởi đây là tiêu chuẩn bắt buộc cho bất kì công ty nào muốn xuất khẩu ra nước ngoài
 • Nâng cao uy tín, hình ảnh và thương hiệu của doanh nghiệp
 • Nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường nhờ nâng cao hiệu quả kinh tế (tăng hiệu suất làm việc của người lao động) trong hoạt động an toàn và sức khỏe nghề nghiệp.
 • Hướng tới phát triển bền vững nhờ đáp ứng được nhu cầu của ngườ lao động
 • Giảm thiểu nhu cầu kiểm tra, thanh tra từ các sở, ban, ngành và các cơ quan nhà nước.

2. Về mặt kinh tế

 • OHSAS 18001 giúp doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn lao động. Do đó sẽ hạn chế được các khoản tiền phạt do vi phạm các luật định về an toàn xã hội
 • Giảm thiểu các chi phí đền bù, bồi thường tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp
 • Hạn chế tối đa tổn thất do tai nạn.

3. Quản lý rủi ro

Điều quan trọng nhất ở OHSAS 18001 là bạn có thể quản lý rủi ro và mối nguy cho nhân viên tương đối tốt, giảm thiệt hại về người và tài sản. Từ đó, những khoản chi phí bảo hiểm hàng năm cũng được giảm theo.

4. Tạo cơ hội được thừa nhận, công nhận

Khi đạt một chứng nhận tiêu chuẩn toàn cầu như OHSAS 18001, bạn sẽ được:

 • Sự công nhận của một bên thứ ba, mang tầm quốc tế
 • Vượt qua những rào cản trong thương mại
 • Đây cũng là cơ hội cho doanh nghiệp quảng bá, quảng cáo hình ảnh. 

Đó là những thông tin về hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp VIỆN TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG muốn chia sẻ với quý doanh nghiệp. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ trực tiếp theo số hotline: 0908.060.060, nhân viên của chúng tôi sẽ giúp đỡ bạn.

Hướng dẫn tổng quan trong bài viết dưới đây; sẽ có …

ISO là tổ chức quốc tế về tiêu chuẩn hóa (tên …

Giới thiệu về ISO/IEC 20000
ISO/IEC …

Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến việc đối xử …

ISO 31000 là gì?
ISO 31000 là một tiêu chuẩn quốc …

Giới thiệu ISO 29993: 2017
ISO 29993: 2017 quy …

Chưa bao giờ sức khỏe của người lao động lại được …

ISO 22000 là một tiêu chuẩn quốc tế xác định những …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *