Xã hội ngày càng phát triển, dân trí ngày càng tăng cao, yêu cầu của họ về sản phẩm cũng ngày càng cao. Không chỉ sản phẩm bắt mắt, giá thành hợp lý mà đòi hỏi sản phẩm phải chất lượng, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Trong đó tiêu chuẩn ISO 9001 là một ví dụ điển hình.

Doanh nghiệp Việt Nam đã và đang triển khai thực hiện và đạt chứng nhận ISO 9001. Tuy nhiên, đây là một quá trình phức tạp, đòi hỏi cao và mất khoảng 6 -12 tháng tùy từng tổ chức. Doanh nghiệp thường xuyên gặp nhiều, khó khăn thử thách trong quá trình thực hiện. Nếu bạn cũng đang lo lắng về những khó khăn đó, hãy theo dõi bài viết này bởi VIỆN TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG sẽ tư vấn ISO 9001 cho các bạn.

Iso 9001 Mới Nhất

Tổng quan về ISO 9001

ISO 9001 là tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý chất lượng do tổ chức tiêu chuẩn hóa ISO ban hành. Tiêu chuẩn này được chấp nhận và có giá trị trên toàn cầu. Nó đảm bảo doanh nghiệp có chất lượng dịch vụ, sản phẩm ổn định và đảm bảo.

Tiêu chuẩn ISO 9001 cung cấp một khung chuẩn với đầy đủ các nội dung:

 • Cam kết về việc triển khai chính sách chất lượng
 • Phân tích tình hình tổ chức, các rủi ro, cơ hội, thách thức và phát triển, xây dựng những biện pháp kiểm soát nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng
 • Kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm, dịch vụ trong suốt quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp
 • Phòng ngừa những rủi ro, mối nguy về chất lượng thông qua các hoạt động nghiên cứu, các chương trình thử nghiệm
 • Kiểm soát sản phẩm đầu ra đảm bảo đủ tiêu chuẩn đã định, loại bỏ những sản phẩm không đủ tiêu chuẩn
 • Phân công, hoạch định trách nhiệm, quyền hạn nhân sự, đảm bảo có đủ năng lực về nhân sự, thiết bị, cơ sở để quản lý chất lượng tốt nhất
 • Trao đổi các thông tin về sản phẩm, đánh giá nội bộ và xem xét hệ thống

Đối tượng áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001

Cũng như các tiêu chuẩn ISO khác, ISO 9001 có tính tổng quát rất cao, phù hợp với tất cả ccas doanh nghiệp. Không phân biệt quy mô, lĩnh vực hay loại hình kinh doah. Một số đối tượng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sau thường áp dụng và đăng ký tư vấn ISO 9001:

 • Sản xuất, lắp ráp các linh kiện ô tô, xe máy
 • Sản xuất các thiết bị điện, dây điện và cáp điện
 • Sản xuất và chế tạo các thiết bị cơ khí
 • Sản xuất giấy, bao bì, nhựa
 • Chế biến thực phẩm
 • Sản xuất hàng may mặc, giày da
 • Kinh doanh thương mại, phân phối và bán lẻ,…

Bất kì lĩnh vực nào cũng có thể áp dụng, triển khai tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001. Chỉ cần doanh nghiệp cam kết thực hiện với mong muốn nâng cao cũng như duy trì chất lượng ổn định.

Lợi ích áp dụng ISO 9001

ISO 9001 là tiêu chuẩn được rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp mong muốn và triển khai thực hiện. Đó không phải việc chạy theo phong trào quốc tế hóa mà nó xuất phát từ chính những lợi ích của ISO 9001 mang lại:

 • Một đơn vị áp dụng và được cấp chứng nhận ISO 9001 cho thấy rằng công ty đó đang quản lý chất lượng tương đối tốt. Sản phẩm họ làm ra đều đạt chuẩn, tạo niềm tin cho khách hàng về khả năng cung cấp ổn định các sản phẩm, dịch vụ của công ty
 • Việc được cấp chứng nhận ISO 9001 sẽ giúp tổ chức vượt qua những rào cản về mặt kĩ thuật, dễ dàng cạnh tranh với các đối thủ khác. Vì đây là tiêu chuẩn quốc tế nên được chấp nhận toàn cầu, tạo cơ hội giúp tổ chức tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Việc xuất khẩu sang các thị trường khó tính không còn là vấn đề.
 • Tiêu chuẩn hóa hệ thóng quản lý chất lượng, từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến thành phẩm và mang đến tay người tiêu dùng
 • Hạn chế tối đa các nguy cơ về sự cố chất lượng, giảm thiểu chi phí bồi thường cũng như những khoản phạt theo pháp luật.
 • Nâng cao chất lượng sản phẩm, thương hiệu và uy tín của doanh nghiệp, từ đó tạo sự tin tưởng, hài lòng của khách hàng đối với sản phẩm.
 • Tạo nền tảng cho việc triển khai và phát triển các hệ thống quản lý quốc tế như quản lý môi trường, an toàn sức khỏe nghề nghiệp,….

5 tips triển khai thực hiện tiêu chuẩn ISO 9001

Quá trình triển khai và áp dụng ISO 9001 tưởng chừng không quá phức tạp nhưng nếu không có kinh nghiệm cũng như chuyên môn cũng không phải là điều dễ dàng. Đó là lí do vì sao các tổ chức, doanh nghiệp thường lựa chọn dịch vụ tư vấn ISO 9001. Sau đây là 5 tips triển khai thực hiện hiệu quả ISO 9001:

Lập kế hoạc hiệu quả

Đương nhiên khi thực hiện môt việc gì đều phải lên kế hoạch rõ ràng, đặc biệt là với tổ chức. ISO 9001 cũng vậy, nếu thiếu kế hoạch, việc thực hiện sẽ trở nên khó khăn, thậm chí không mang lại kết quả mong đợi. Hãy đảm bảo rằng thời gian bạn lựa chọn phù hợp, các nguồn lực và kiến thức sẵn sàng  để việc triển khai trở nên suôn sẻ. Nếu bạn không chắc chắn về khoảng thời gian có thể đạt được, đừng ngần ngại hỏi những chuyên gia, những người có kinh nghiệm hơn, ví dụ như các đơn vị tư vấn ISO 9001.

Khả năng lãnh đạo

Một yếu tố quan trọng không kém đó là khả năng lãnh đạo, đặc biệt là theo những yêu cầu của ISO 9001. Ban lãnh đạo cần phải đưa ra sự cam kết về việc thực hiện tiêu chuẩn này. Đồng thời, lãnh đạo cần có kiến thức chuyên môn cao trong việc thực hiện, luôn đề cao kết quả và mục tiêu của nó.

Đào tạo, hỗ trợ hân viên

Biết rằng ISO 9001 có thành công hay không là phụ thuộc vào toàn bộ doanh nghiệp, từ lãnh đạo đến nhân viên. Nhân viên phải được chuyển giao kiến thức, đào tạo và tư vấn về các yêu cầu của tiêu chuẩn. Hơn hết, bạn cần lấy ý kiến của nhân viên, những người trực tiếp tham gia vào hoạt động kinh doanh và họ hiểu hơn ai hết về quá trình sản xuất. Có như vậy, toàn bộ nhân viên mới có thể thống nhất thực hiện và áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001, mang đến sự thành công cho doanh nghiệp.

Giao tiếp

Hãy đảm bảo rằng việc bạn giao tiếp, trao đổi với các bên liên quan luôn chính xác, ngắn gọn nhưng đầy đủ thông tin. Trong đó, người đưa ra các thông tin chính xác phải là nhà quản lý dự án hoặc là nhà lãnh đạo tổ chức. Nhận thức của nhân viên từ đó mới có thể chính xác và hiểu rõ tầm quan trọng của dự án.

Đánh giá hiệu suất

Đánh giá hiệu suất là phương pháp đo lường và cải thiện hệ thống quản lý chất lượng hiệu quả. Đừng để đến khi mọi thứ ở đúng vị trí mới bắt đầu triể khai đánh giá. Hãy tiến hành đánh giá nội bộ của bạn ngay bởi đây là biện pháp hiệu quả giúp bạn đo lường được tiến độ cũng như hiệu suất theo mục tiêu. Mục tiêu ở đây bao gồm tất cả các mốc thực hiện, giúp doanh nghiệp không ngừng cải tiến.

Dịch vụ tư vấn ISO 9001 tại VIỆN TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG

“Dịch vụ tư vấn ISO 9001” luôn là cụm từ tìm kiếm nhiều nhất của rất nhiều doanh nghiệp. Họ muốn triển khai hệ thống quản lý chất lượng nhưng chưa biết phải bắt đầu từ đâu và triển khai như thế nào. Và họ đã tìm đến sự tư vấn của VIỆN TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG.

Vậy dịch vụ tư vấnISO 9001 tại VIỆN TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG có gì nổi bật, khác biệt?

 • VIỆN TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG là đơn vị uy tín chuyên tư vấn cung cấp chứng nhận quốc tế nói chung và ISO 9001 nói riêng
 • Dịch vụ tư vấn do các chuyên gia hàng đầu về quản lý chất lượng đảm nhận
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình, luôn hỗ trợ khách hàng trong suốt quá trình thực hiện kể cả ngoài giờ hành chính
 • Dịch vụ tư vấn chứng nhận trọn gói, cam kết chất lượng, hiệu quả
 • Chi phí cạnh tranh, rõ ràng và minh bạch

Nếu doanh nghiệp bạn đang mong muốn thực hiện và triển khai ISO 9001, hãy liên hệ ngay với VIỆN TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG để được tư vấn ISO 9001 chính xác nhất.

Giới thiệu về ISO/IEC 20000
ISO/IEC …

Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến việc đối xử …

ISO 31000 là gì?
ISO 31000 là một tiêu chuẩn quốc …

Giới thiệu ISO 29993: 2017
ISO 29993: 2017 quy …

Chưa bao giờ sức khỏe của người lao động lại được …

ISO 22000 là một tiêu chuẩn quốc tế xác định những …

Tiêu chuẩn ISO 14001 đang dần trở thành xu hướng …

Tiêu chuẩn ISO 22000 được xây dựng dựa trên sự kết …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *